13 5/2015
Thống nhất giá thu mua dong riềng vụ 2019

Để ổn định giá thu mua và giúp người dân tiêu thụ củ dong riềng, huyện Na Rì (Bắc Kạn) vừa tổ chức họp thống nhất giá thu mua củ dong riềng năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất giá thu mua củ dong riềng tại vườn là 1.600 đồng/kg và 1.800 đồng/kg tại xưởng chế biến. Lãnh đạo huyện Na Rì đề nghị các xã tuyên truyền, thông báo đến người dân về giá thu mua; chỉ đạo tránh tình trạng ép giá, cạnh tranh không lành mạnh về giá; quan tâm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường trong chế biến tinh bột dong riềng...

Năm 2019, Na Rì trồng được hơn 240ha dong riềng, trong đó có hơn 65ha trồng lên luống cao tại các xã như: Côn Minh, Hảo Nghĩa, Đổng Xá, Dương Sơn. Hầu hết diện tích dong riềng được các cơ sở chế biến tinh bột, miến ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với người dân. Toàn huyện hiện có hơn 100 HTX, cơ sở sản xuất, chế biến củ dong riềng.

Năm 2020, Na Rì phấn đấu trồng 250ha dong riềng, rải vụ từ tháng 12/2019 đến 3/2020. Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa không chủ động nước, kém hiệu quả sang trồng cây dong riềng. Tiếp tục hướng dẫn kỹ thuật trồng dong riềng lên luống cao để tăng năng suất, sản lượng và giảm công lao động; tận dụng phân chuồng, bã dong riềng làm phân bón hữu cơ; luân chuyển những diện tích đất đã canh tác dong riềng trên 3 năm để đảm bảo năng suất./.

Nguồn: Tùng Vân/Báo Bắc Kạn điện tử

DANH MỤC TIN