13 5/2015
PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT MIẾN DONG TẠI XÃ CÔN MINH

Từ một sản phẩm truyền thống của địa phương, đến nay miến dong Côn Minh đã và đang trở thành một sản phẩm chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân.

Côn Minh là xã vùng cao, cách trung tâm huyện Na Rì khoảng 32km về phía Tây Nam, với tổng diện tích đất tự nhiên 6.335,11ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 392,1ha. Được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu và thổ nhưỡng, Côn Minh có nhiều tiềm năng phát triển nông - lâm nghiệp. Nhờ đó, người dân đã bén duyên với cây dong riềng và cho sản phẩm miến dong rất đặc trưng. Năm 2014, toàn xã trồng được 77,92ha dong riềng. Để đảm bảo có đủ tinh bột cho sản xuất miến theo kế hoạch của các cơ sở, năm 2015 toàn xã có kế hoạch trồng 140ha.

Cây dong riềng được coi là cây trồng mũi nhọn của xã Côn Minh, mặc dù chưa thể giúp người dân làm giàu theo hướng đột phá nhưng là loại “cây xoá đói giảm nghèo”, bởi nó có nhiều lợi thế như dễ chăm sóc, chi phí ban đầu không quá cao, nhưng đem lại hiệu quả kinh tế, giúp người dân ổn định cuộc sống. Vì vậy, đẩy mạnh phát triển sản xuất miến dong tại xã Côn Minh được địa phương ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

So với các sản phẩm cùng loại trên thị trường, miến dong Côn Minh được đánh giá thơm ngon, giữ được đặc trưng của củ dong riềng; sợi miến mềm, khi nấu không dính, đặc biệt có thể nấu lại nhiều lần mà sợi miến vẫn không bị nát. Với hàm lượng các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ con người, sản phẩm miến dong Côn Minh còn hỗ trợ ngăn ngừa chứng béo phì, làm chậm quá trình lão hoá cơ thể, và là sản phẩm mà người ăn chay và người mắc bệnh tiểu đường lựa chọn…

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết trước đây miến dong được bà con trên địa bàn xã Côn Minh sản xuất theo phương pháp thủ công và chỉ phục vụ cho bữa ăn gia đình, ít được đem bán. Cho đến vài năm trở lại đây, do nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm “sạch” tăng lên đã thúc đẩy phát triển nghề trồng dong riềng và chế biến miến dong của bà con nông dân ở xã Côn Minh, vùng nguyên liệu miến cũng được mở rộng và phát triển qua từng năm. Từ nhu cầu của thị trường, người dân trong xã đã đầu tư thêm một số máy móc, công nghệ sản xuất, chế biến kết hợp với phương pháp thủ công truyền thống.

Miến dong ở Côn Minh đã được hoàn thiện việc xây dựng thương hiệu, sản phẩm đã và đang thâm nhập vào thị trường. Hiện nay, sản phẩm miến dong Côn Minh được đóng gói, có tem, nhãn mác, với đầy đủ thông tin về thành phần dinh dưỡng, tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đến thăm xưởng sản xuất miến dong Huấn Liên, một trong những cơ sở sản xuất lớn nhất trên địa bàn, chúng tôi bắt gặp không khí lao động hăng say của những công nhân bên những sào miến đem phơi, cắt và đóng gói sản phẩm.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Huấn - chủ cơ sở sản xuất miến dong Huấn Liên cho biết: Miến dong Côn Minh giờ đây đã khởi sắc thực sự, những năm trước sản phẩm miến dong Côn Minh hầu như chỉ bán trên địa bàn huyện nhưng lượng tiêu thụ không nhiều, trong khi chất lượng sản phẩm cũng rất tốt. Nhưng đến nay, nhờ việc xây dựng và quảng bá thương hiệu miến dong Côn Minh nên nhiều người đã biết đến sản phẩm này. Như thời điểm 3 tháng giáp Tết Nguyên đán, cơ sở sản xuất của chúng tôi đã huy động thêm nhân công nhưng vẫn không sản xuất kịp để đủ cung cấp ra thị trường.

Ông Nguyễn Văn Huấn cho biết thêm: Để đảm bảo sản phẩm miến dong đưa ra thị trường đạt chất lượng cao, cơ sở sản xuất của chúng tôi luôn tuân thủ các quy trình sản xuất, chú trọng việc lọc bột và đảm bảo miến luôn được phơi khô dưới nắng để tránh ẩm mốc. Bên cạnh việc đảm bảo về chất lượng, cơ sở sản xuất cũng rất quan tâm về số lượng đầu ra sản phẩm hàng năm. Theo kế hoạch phát triển sản xuất kinh doanh của cơ sở, dự kiến năm 2015 sẽ đầu tư thêm một số thiết bị, máy móc, mở rộng diện tích sân phơi, nhà xưởng để nâng công xuất lên trên 140 tấn/ năm.

Không chỉ riêng cơ sở sản xuất Huấn Liên, hiện trên địa bàn xã còn nhiều cơ sở sản xuất miến dong Côn Minh làm ăn hiệu quả như: Cơ sở sản xuất miến dong Chính Tuyển, Chung Vân mỗi ngày sản xuất được hơn 1 tạ miến, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Ông Hà Văn Cảnh - Phó Chủ tịch UBND xã Côn Minh cho biết: Xác định sản phẩm miến dong Côn Minh là sản phẩm chủ lực giúp người dân phát triển kinh tế, trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục quy hoạch vùng sản xuất, tập trung giữ nguồn nguyên liệu vững chắc cho các cơ sở chế biến, tạo sự chuyên môn hoá trong sản xuất, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá thương hiệu cho sản phẩm; phối hợp với dự án 3PAD hợp phần 2 tiếp tục hỗ trợ thêm cho các cơ sở về dây chuyền sản xuất; vận động một số ít cơ sở còn lại sử dụng bao bì, nhãn mác theo tiêu chuẩn để đảm bảo sản phẩm đưa ra thị trường có tính đồng bộ và làm hài lòng người tiêu dùng. Ngoài ra, xã sẽ tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng chọn giống dong riềng cho năng suất cao vào sản xuất.

Không chỉ được người dân trong vùng ưu chuộng mà sản phẩm miến dong Côn Minh đã thu hút được sự quan tâm của khách tiêu dùng thập phương. Hiện nay, trong mỗi dịp Hội chợ Thương mại giới thiệu các mặt hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu, bên cạnh các sản phẩm nông sản đặc trưng như: Gạo Bao thai Chợ Đồn, Quýt Quang Thuận, Hồng không hạt…không thể thiếu sản phẩm miến dong Côn Minh. Gần đây nhất, tại Hội chợ Thương mại Bắc Kạn năm 2014 vừa qua, gian hàng bày bán các sản phẩm nông sản của huyện Na Rì đã thu hút rất đông du khách tới mua miến dong Côn Minh.

Với những ưu thế về chất lượng, tin tưởng rằng trong thời gian tới, miến dong Côn Minh sẽ tiếp tục giữ vững và phát triển thương hiệu trên thị trường trong và ngoài tỉnh, tiến tới xóa đói giảm nghèo cho người dân địa phương/.

Đoàn Linh

DANH MỤC TIN