13 5/2015
Phát triển miến dong thành sản phẩm chủ lực của địa phương

Tỉnh Bắc Kạn đang tập trung các nguồn lực đẩy mạnh công tác chế biến dong riềng, xây dựng miến dong thành sản phẩm hàng hóa chủ lực của địa phương.

 

Miến dong là sản phẩm chủ lực đang được tỉnh tập trung phát triển

 

Năm 2012, với sự nỗ lực của các cấp, chính quyền, các ngành, đoàn thể và người dân, sản phẩm miến dong Bắc Kạn đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận Nhãn hiệu tập thể. Đây là động lực lớn để các cơ sở sản xuất đổi mới công nghệ chế biến, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm miến dong, nâng cao thương hiệu miến dong Bắc Kạn trên thị trường. Bắt đầu từ đây, nhiều sản phẩm miến dong được sản xuất trên địa bàn tỉnh đã được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP của tỉnh, như: Miến dong của Hợp tác xã Tài Hoan; Miến dong của Cơ sở Trịnh Xuân Huấn; Miến dong của Cơ sở Nguyễn Xuân Bồng; Miến dong Hợp tác xã Côn Minh; Miến dong của Cơ sở Nông Văn Luyến; Miến dong Triệu Thị Tá… Đặc biệt, tháng 8/2020 miến dong Tài Hoan của Hợp tác xã Tài Hoan (Na Rì) được xuất khẩu được sang Cộng hòa Séc là minh chứng rõ nhất, một lần nữa khẳng định chất lượng, thương hiệu miến dong Bắc Kạn.

Đề án Cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến 2035 hiện đang được triển khai,  trong đó xác định miến dong là một trong những sản phẩm nông lâm nghiệp chủ lực cần tập trung phát triển.

Theo đó, để đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất miến, tỉnh đang nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm xây dựng vùng trồng cây dong riềng ổn định từ 800 - 1.000 ha/năm, sản lượng đạt 57.000 - 72.000 tấn, trong đó tập trung trồng tại 02 huyện Na Rì, Ba Bể và một số vùng phụ cận. Phấn đấu toàn bộ củ dong tươi được chế thành tinh bột, bảo đảm trung bình mỗi năm sản xuất 4.800 - 6.000 tấn miến thành phẩm; 100% sản phẩm miến dong đạt các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, có nhãn mác bao bì và truy xuất nguồn gốc; đến năm 2025 có 30% sản phẩm miến đạt tiêu chuẩn sản phẩm hữu cơ.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có 37 cơ sở chế biến miến dong, trong đó có 27 cơ sở chuyên sản xuất miến và 10 cơ sở chuyên sản xuất tinh bột; trung bình hằng năm sản xuất khoảng 3.000 tấn miến dong. Để nâng cao năng suất của các cơ sở chế biến miến dong, tỉnh xác định, từ nay đến năm 2025 tập trung triển khai các giải pháp để hỗ trợ cơ sở chế biến miến Nhất Thiện (Ba Bể) nâng công suất chế biến, đưa sản lượng miến đạt trên 1.000 tấn/năm; cơ sở chế biến Triệu Thị Tá (Ba Bể) mở rộng quy mô để sản xuất đạt sản lượng miến trên 200 tấn/năm; xây dựng mới 01 cụm chế biến miến dong tại xã Côn Minh (Na Rì) để chế biến 100% sản lượng củ dong hiện có, dự kiến công suất đạt 1.500 - 2.500 tấn miến/năm; nâng công suất chế biến của nhà máy sản xuất miến dong Tân Sơn của Công ty cổ phần Hồng Hà đạt 300 tấn miến/năm; đầu tư xây dựng thêm 01 nhà máy chế biến với công suất 1.000 tấn miến/năm để tiêu thụ toàn bộ sản lượng củ dong hiện có tại các huyện Bạch Thông, Chợ Mới. Đối với những cơ sở chế biến còn lại, tạo điều kiện đổi mới công nghệ sản xuất, đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường… Với định hướng như trên thì hằng năm công suất chế biến miến toàn tỉnh đạt sản lượng từ 4.800 - 6.000 tấn miến/năm. Như vậy, cơ bản sẽ tiêu thụ hết sản lượng củ dong trên địa bàn tỉnh từ 800 - 1.000ha.

Sản phẩm miến dong của Bắc Kạn đang được thị trường ưa chuộng, phát huy giá trị thương hiệu. Tuy nhiên, để đảm bảo sản xuất ổn định, trong thời gian tới, cùng với việc làm tốt công tác quy hoạch vùng nguyên liệu, cơ sở sản xuất, Bắc Kạn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật cho người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh sản phẩm miến dong đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường, tập trung xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa, bao bì cho từng sản phẩm đảm bảo đủ điều kiện tham gia lưu thông trên thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu; khuyến khích các cơ sở sản xuất miến dong ký kết hợp đồng tiêu thụ với doanh nghiệp chuyên thu mua, xuất khẩu có uy tín; lựa chọn, mời và hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm miến dong có chất lượng, uy tín của địa phương tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, hội nghị kết nối cung cầu, hội chợ tại các tỉnh, thành phố trong nước và nước ngoài để giới thiệu, quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác, cơ hội hợp tác kinh doanh, phối hợp liên kết để hình thành chuỗi sản phẩm công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn… Phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến năm 2025, 80% sản phẩm miến dong của Bắc Kạn được tiêu thụ chính trong các siêu thị và chuỗi cửa hàng bán lẻ tại các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh./.

Nguồn: Bích Ngọc/baobackan.org.vn

DANH MỤC TIN