13 5/2015
NA RÌ TRIỂN KHAI PHƯƠNG PHÁP TRỒNG DONG RIỀNG LÊN LUỐNG CAO

Nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng dong riềng, năm nay bà con nông dân huyện Na Rì đã triển khai áp dụng phương pháp trồng dong riềng lên luống cao để nâng cao năng suất, chất lượng của loại cây trồng này.

Việc trồng dong riềng lên luống cao trên đất ruộng có nhiều ưu điểm so với phương pháp trồng dong riềng theo cách truyền thống, như đất có độ tơi xốp cao, cây trồng sẽ sinh trưởng phát triển tốt hơn vì dễ tiêu úng thoát nước, năng suất cao hơn hẳn so với năng suất bình quân chung khi người dân không áp dụng phương pháp lên luống cao. Mặc dù phương pháp này đòi hỏi người dân mất nhiều thời gian hơn trong khâu làm đất nhưng với ưu điểm cây trồng sinh trưởng, phát triển và năng suất cao nên bà con ở huyện Na Rì đã tích cực hưởng ứng trồng theo phương pháp này.

Nông dân xã Hảo Nghĩa (Na Rì) trồng cây dong riềng trên đất ruộng

Theo đồng chí  Phạm Ngọc Thịnh - Trưởng Phòng Nông nghiệp và  PTNT huyện cho biết: Mô hình trồng dong riềng lên luống cao đã được thực hiện trên nhiều loại đất khác nhau tại nhiều xã, người dân tham gia được cán bộ Phòng Nông nghiệp và  PTNT huyện hướng dẫn trực tiếp về kỹ thuật nên bà con rất tích cực hưởng ứng. Việc trồng dong riềng lên luống cao có nhiều thuận lợi, thứ nhất  khi lên luống cao ở đất ruộng 1 vụ thì dễ tiêu úng thoát nước và trong quá trình thu hoạch cũng rất dễ dàng, không mất nhiều công sức, củ dong riềng to, không có quá nhiều rễ. Vì vậy người dân cảm thấy rất phù hợp để áp dụng vào thực tế sản xuất.

Năm 2017, huyện Na Rì có kế hoạch trồng 500ha dong riềng, đến nay toàn huyện trồng được khoảng 460ha, đạt trên 90%KH. Trong đó, huyện triển khai 100ha trên đất ruộng 1 vụ lên luống cao tại 14 xã, theo đó có 12ha thực hiện mô hình ở xã Côn Minh và Hảo Nghĩa được hỗ trợ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Riêng diện tích trồng dong riềng lên luống cao đã thực hiện đạt gần 80% kế hoạch.

Ông Hà Văn Đoan - Cán bộ Khuyến nông, khuyến lâm xã Côn Minh cho biết: Thực hiện kế hoạch giao, năm nay tổng diện tích dong riềng của xã là 100ha, để đảm bảo được chất lượng trồng dong xuống ruộng, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn người dân trồng theo phương pháp này, bà con đang tích cực trồng, đến nay diện tích thực hiện được trên 10ha.

Theo ông Hoàng Văn Hiểu - Thôn Nà Chót, xã Hảo Nghĩa chia sẻ: "Trồng dong riềng lên luống có nhiều ưu điểm  như rất dễ đào vì quá trình xới luống lên đất đã xốp, đào rất đơn giản. Mỗi ngày 1 lao động có thể đào được 3 tạ dong củ. Thực hiện lên luống trên đất ruộng bằng phẳng, khi mưa to thoát nước nhanh, chủ yếu để chống úng, để cây phát triển tốt".

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đánh giá về năng suất, sản lượng thì mô hình trồng dong riềng lên luống cao có thể nhân rộng, cụ thể khi đưa mô hình thực hiện tại xã Hảo Nghĩa đã được đánh giá tốt, dễ áp dụng, năng suất cao. Quá trình sinh trưởng và phát triển của cây dong riềng khá tốt, mặc dù điều kiện thời tiết trên địa bàn huyện không thuận lợi. Đánh giá kết quả, vụ dong riềng vừa qua khi thu hoạch, mô hình đạt năng suất 850 tạ/ha, tăng hơn 150tạ/ha so với năng suất bình quân chung của huyện.Thu nhập tính trên đơn vị 1ha đạt hơn 200 triệu đồng. Mô hình được người dân đánh giá cao, vì mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Có thể nói, việc trồng cây dong riềng theo quy trình có cải tiến lên luống cao ngoài thực hiện trên đất ruộng một vụ không chủ động nước còn có thể trồng trên đất đồi, bãi, đều cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với khả năng canh tác của người dân. Từ kết quả đạt được sẽ làm chuyển biến nhận thức của người dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từng bước hình thành và phát triển các vùng sản xuất hàng hóa, qua đó góp phần tích cực nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, đẩy mạnh giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

DANH MỤC TIN