13 5/2015
Hợp tác xã Côn Minh chế biến Miến dong từ nguyên liệu được trồng theo tiêu chuẩn VietGap

Miến dong Côn Minh được chế biến theo cách truyền thống từ củ dong riềng, với hương vị thơm ngon, màu sắc hơi nâu nguyên chất, dai,giòn và có hương thơm đặc trưng đã tạo nên nét riêng biệt không lẫn với những nơi khác, không hóa chất, không chất tạo màu... Đó cũng là những nguyên tắc mà Hợp tác xã (HTX) Côn Minh - xã Côn Minh, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn áp dụng để làm ra sản phẩm Miến dong an toàn.

Để có sản phẩm Miến dong bảo đảm chất lượng, HTX Côn Minh luôn chú trọng từ khâu nguyên liệu đến quy trình sản xuất. Cây dong riềng của HTX Côn Minh được trồng, chăm sóc rất cẩn thận, theo đúng quy trình VietGap ngay từ khâu làm đất, lựa chọn cây giống, bón phân, thuốc bảo vệ thực vật…, củ dong riềng sau thời gian nhất định sẽ cho sản lượng đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Hợp tác xã Côn Minh giới thiệu quảng bá sản phẩm

Miến dong của HTX Côn Minh có hương vị đặc biệt, được chế biến từ củ dong riềng trồng theo quy trình VietGap đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Với nguồn nguyên liệu thuần khiết là bột dong, hoàn toàn không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào, bởi vậy Miến dong Côn Minh luôn chinh phục được cả những khách hàng khó tính nhất, sợi miến có màu sắc hơi nâu nguyên chất từ củ dong riềng, không vàng óng như các loại miến khác, không dùng chất tẩy rửa, không pha trộn với các loại bột khác. Sợi miến dai, giòn, có hương thơm đặc trưng của bột dong, khi nấu có thể để lâu mà không bị bở, nát, không có sạn.

Để tạo ra được những sợi miến ngon như vậy là cả một quá trình sản xuất đòi hòi cẩn thận và tỉ mỉ. Củ dong sau khi thu về, rửa sạch đất cát rồi đem nghiền lọc bột. Bột dong thô còn phải qua nhiều lần đánh nhuyễn, cho vào bể lắng, bơm đầy nước cho tinh bột lắng xuống. Cứ như vậy, sau khoảng 10 lần lọc mới thu về bột dong nguyên chất đưa vào sử dụng. Người sản xuất sẽ trộn lẫn 90% bột dong sống cộng với 10% bột đun chín, kết hợp với nguồn nước ngầm tự nhiên của địa phương tạo thành một hỗn hợp sánh rồi đem tráng trên mặt chảo đường kính 1m theo kiểu tráng bánh cuốn, độ mỏng từ 1 - 1,2mm rồi đem phơi nắng, sau đó cắt thành sợi miến dài và lại đem phơi một lần nữa trên giàn cao thoáng. Cuối cùng là miến thành phẩm được cắt đoạn dài khoảng 40cm, đóng gói rồi đưa ra thị trường.

Thành viên Hợp tác xã Côn Minh phơi miến khi vừa tráng xong

Bí quyết trong chế biến miến ngon của HTX Côn Minh là dùng bột dong riềng chuẩn, đánh đủ bột chín, sử dụng nguồn nước ngầm tự nhiên trong chế biến, không hóa chất, không phẩm màu là những tiêu chí hàng đầu. Nhờ khắt khe trong chọn nguyên liệu, ủ bột, phơi… nên sợi miến thành phẩm trong, dai, khi ăn sợi mềm, có độ giòn, mùi thơm đúng vị. Miến được phơi tự nhiên, không sấy hay bảo quản nên sản phẩm đẹp, để vài tháng mà không bị mốc, hỏng. Toàn bộ quá trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ, có bao bì, nhãn mác, mã vạch, chứng nhận của ngành chuyên môn về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.

Sản phẩm Miến dong của Hợp tác xã Côn Minh

HTX Côn Minh luôn chú trọng xây dựng nhãn hiệu tập thể Miến dong Bắc Kạn, chú trọng đầu tư khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời xây dựng các chiến lược kinh doanh, đẩy mạnh phát triển thị trường, nhãn mác bao bì đẹp và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sản phẩm Miến dong đảm bảo uy tín, chất lượng. HTX luôn tích cực tham gia quảng bá giới thiệu sản phẩm tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, do đó sản phẩm Miến dong của HTX đã được nhiều người tiêu dùng biết đến, tin tưởng lựa chọn sử dụng. Hiện nay sản phẩm Miến dong của HTX Côn Minh được bán rộng rãi ở nhiều đại lý trong và ngoài tỉnh như: Thái Nguyên, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn…  

Trong thời gian qua, từ sự hoạt động hiệu quả của Hợp tác xã đã giúp tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho thành viên và các hộ trồng dong riềng, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của địa phương./.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh - Đại học Thái Nguyên

DANH MỤC TIN