13 5/2015
HỘI NÔNG DÂN TỈNH: CÔNG TÁC QUẢN LÝ NHÃN HIỆU TẬP THỂ MIẾN DONG BẮC KẠN

Nhằm xây dựng thương hiệu cho Miến dong Bắc Kạn, dưới sự đồng thuận và quyết tâm cao của các hộ, các cơ sở chế biến miến dong, được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn giao thực hiện dự án Bảo hộ sản phẩm trí tuệ tập thể miến dong Bắc Kạn, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận số 192720 ngày 2/10/2012 cho sản phẩm mang Nhãn hiệu tập thể (NHTT) “Miến dong Bắc Kạn” với chủ sở hữu NHTT là Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn. Những năm qua, Hội nông dân tỉnh đã làm tốt công tác quản lý nhãn hiệu tập thể miến dong Bắc Kạn, bảo vệ được quyền lợi của cả người sản xuất và người tiêu dùng, hình thành và nâng cao nhận thức cho mọi người về sở hữu trí tuệ nói chung, NHTT nói riêng trong sản xuất nông nghiệp.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 74 cơ sở chế biến tinh bột dong riềng và sản xuất miến dong, đã có 14 đơn vị tham gia sử dụng tên gọi NHTT “Miến dong Bắc Kạn”, tuy nhiên sự hiểu biết về sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp và người sản xuất vẫn còn hạn chế, bên cạnh đó việc sản xuất sản phẩm vẫn ở phạm vị manh mún và nhỏ lẻ, kinh doanh sản phẩm vẫn theo phương thức truyền thống, chủ yếu tiêu thụ trong phạm vi hẹp. Vì vậy một số thành viên tập thể chưa có nhu cầu gắn NHTT lên sản phẩm để đưa ra thị trường. Điều này đòi hỏi phải xây dựng một cơ chế quản lý NHTT “Miến dong Bắc Kạn” cũng như khai thác phát triển giá trị kinh tế của sản phẩm miến dong một cách phù hợp và hiệu quả.

Trong công tác quản lý và phát triển NHTT Miến dong Bắc Kạn, Hội nông dân tỉnh đã chú trọng đến công tác tuyên truyền, xây dựng hệ thống, phương tiện quảng bá và khai thác giá trị NHTT dưới mọi hình thức như: thiết kế tài liệu dưới dạng tờ rơi, cung cấp đầy đủ các thông tin, đặc trưng, gây ấn tượng về sản phẩm miến dong Bắc Kạn nhằm giới thiệu sản phẩm đến với đông đảo người tiêu dùng. Thiết kế và vận hành website theo địa chỉ miendongbackan.com, để người tiêu dùng trên khắp mọi miền có thể truy cập, tạo sự lan tỏa sâu rộng. Việc tham gia giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ, triển lãm hàng năm tại Bắc Kạn và thành phố Hà Nội cũng đem lại kết quả đáng ghi nhận. Tổ chức tuyên truyền cho 8 huyện, Thành phố trên địa bàn tỉnh, triển khai thực hiện thí điểm hoạt động quản lý và khai thác NHTT Miến dong Bắc Kạn, lập danh sách các chủ thể đáp ứng yêu cầu và điều kiện sử dụng NHTT tham gia mô hình, trong đó Hợp tác xã Côn Minh được chọn làm địa bàn áp dụng thí điểm mô hình quản lý và phát triển NHTT “Miến dong Bắc Kạn” . Giám sát việc sử dụng NHTT qua các cuộc thăm dò thị trường, kiểm tra đột xuất về quy trình sản xuất, hoạt động theo quy chế đã ban hành và chất lượng sản phẩm mang NHTT “Miến dong Bắc Kạn”. Xây dựng phương án thương mại hóa bằng cách vận động các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm NHTT “Miến dong Bắc Kạn” phối hợp với các đơn vị triển khai thí điểm hệ thống tiêu thụ sản phẩm mang NHTT “Miến dong Bắc Kạn” tại Thành phố Bắc Kạn, khu du lịch Vườn Quốc gia Ba Bể.

Việc sử dụng NHTT của các cá nhân, hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh miến dong đã được Hội nông dân xây dựng quy chế sử dụng nhằm tạo cơ sở cho công tác kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc sản phẩm, đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho người tiêu dùng, người sản xuất kinh doanh miến dong. Trên cơ sở Kỹ thuật chế biến miến dong Bắc Kạn đã tồn tại từ lâu đời, Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Trung tâm nghiên cứu đất và phân bón vùng trung du tổng hợp, đã nghiên cứu đưa ra văn bản hoàn thiện, bổ sung kỹ thuật sản xuất sản phẩm mang NHTT “Miến dong Bắc Kạn” phù hợp với tình hình sản xuất, chế biến miến dong trên địa bàn tỉnh và được sự thống nhất của các thành viên sử dụng NHTT, trong đó điều kiện, tiêu chuẩn được cấp quyền sử dụng NHTT phải đáp ứng được các yêu cầu nhất định như: Sản xuất và chế biến miến dong từ nguồn nguyên liệu có nguồn gốc trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; Chỉ được phép sử dụng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Miến dong được sản xuất trên địa bàn tỉnh; Sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng theo đúng quy định; Đáp ứng đầy đủ các quy định về sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể theo quy định; Có đơn xin cấp quyền sử dụng và cam kết thực hiện Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể, có trách nhiệm gìn giữ và nâng cao giá trị, hình ảnh của nhãn hiệu tập thể…

Bên cạnh đó, những quy định về sử dụng tem nhãn, bao bì sản phẩm cũng được Hội nông dân tỉnh giới thiệu, triển khai cụ thể đến từng cá nhân, hộ sản suất và kinh doanh sử dụng NHTT từ cách thức in ấn nhãn hiệu trên sản phẩm, bao bì cho đến tỷ lệ kích thước, màu sắc, vị trí, thông tin bắt buộc, thông tin dấu hiệu về cơ sở sản xuất… Cụ thể, mẫu NHTT “Miến dong Bắc Kạn” được thiết kế với 4 tông màu chủ đạo là: Trắng, đỏ, vàng và xanh lá cây được thiết kế theo bố cục hình tròn, trong đó nền màu vàng thể hiện sự giàu có, thịnh vượng, chính giữa là lá và hoa dong riềng có màu đỏ rực rỡ, phía trên là dày núi có con đường quanh co uốn lượn, biểu thị về đặc trưng của miền núi, phía dưới là chữ Miến Dong Bắc Kạn nổi bật, ngoài cùng là vòng tròn màu xanh tượng trưng cho màu của lá dong, đồng thời tạo cho bố cục logo thêm chặt chẽ. Mẫu logo chính là sự khẳng định về mặt pháp lý của sản phẩm miến dong Bắc Kạn.

Với tư cách là chủ sở hữu NHTT, Hội nông dân tỉnh đã làm tốt việc tổ chức quản lý và triển khai các hoạt động khai thác, phát triển NHTT, trong đó có hoạt động phối hợp quản lý, sử dụng và phát triển NHTT. Qua đó đã đạt được kết quả bước đầu như: các cơ sở sản xuất sau khi sử dụng NHTT đã tiếp nhận được nhiều đơn đặt hàng từ các địa phương trong và ngoài tỉnh, số lượng sản xuất và tiêu thụ miến cũng tăng lên do người tiêu dùng nhận dạng qua bao bì mang NHTT, điển hình là cơ sở sản xuất miến dong Triệu Thị Tá (hộ khinh doanh Hoàng Thị Mười). Hiện nay do cơ sở đã chuyển sang bao bì mới có sử dụng NHTT nên tình trạng miến làm giả, làm nhái lấy tên Triệu Thị Tá đã giảm đi đáng kể. Mặc dù trên thị trường vẫn xuất hiện một số miến làm nhái thương hiệu nhưng bao bì đã hoàn toàn khác nhau nên người tiêu dùng đã có thể lựa chọn được sản phẩm chính hiệu.

post image

Ông Lê Tất Chiến - Phó Trưởng phòng quản lý và phát triển sáng tạo - Cục Sở Hữu trí tuệ trao đổi về công tác sở hữu trí tuệ Miến dong Bắc Kạn tại Hội thải góp ý Quy chế Miến dong

Miến dong là đặc sản của Bắc Kạn, được làm ra từ bột dong nguyên chất của địa phương. Sợi miến có màu tự nhiên do không dùng hóa chất, sợi dai, giòn và có mùi thơm ngon của dong riềng; khi nấu ăn, để lâu sợi miến vẫn không bị nát, đây cũng là nét đặc trưng khiến nhiều người yêu thích món ăn dân dã này của Bắc Kạn. Nghề làm miến ở Bắc Kạn có lịch sử từ những năm 70 của thế kỷ trước, đến nay vẫn được lưu giữ, trở thành hàng hóa có giá trị và nghề làm miến đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Làm tốt công tác quản lý NHTT “Miến dong Bắc Kạn, Hội nông dân tỉnh cùng với các cơ sở sản xuất, kinh doanh miến đã từng bước nâng cao giá trị hàng hóa, dịch vụ, xúc tiến hoạt động thương mại của sản phẩm đặc sản này.

Trần Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh

DANH MỤC TIN