13 5/2015
GẦN 2.000 HỘ NÔNG DÂN TRỒNG RỪNG VÀ CÁN BỘ HỘI ĐƯỢC HƯỞNG LỢI TỪ CHƯƠNG TRÌNH

Từ năm 2015, FAO đã lựa chọn Hội ND Việt Nam (NDVN) làm đối tác để triển khai nhiều hoạt động trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ rừng và Trang trại (gọi tắt là FFF) tại 4 tỉnh gồm: Yên Bái, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Phú Thọ. Vừa qua, hai bên đã phối hợp tổ chức buổi Hội thảo để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, những bài học và đề xuất ra các sáng kiến để có thể thực hiện chương trình này tốt hơn trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía Trung ương Hội NDVN có Phó Chủ tịch Thường trực Lều Vũ Điều, đồng chí Nguyễn Xuân Định - Ủy viên BTV, Trưởng ban Hợp tác Quốc tế, Giám đốc Ban quản lý FFF Trung ương Hội cùng các đồng chí trong Ban Quản lý FFF Trung ương. Về phía FAO, có ông Jong Ha Bae - Trưởng đại diện tại Việt Nam; bà Sophie Grouwels - điều phối viên Chương trình FFF khu vực; ông Mario Acunzo - cán bộ truyền thông của FAO. Hội thảo còn có sự tham dự của đại diện các tổ chức Phi chính phủ tài trợ cho Chương trình (IUCN, IIED); các tổ chức Phi chính phủ trong lĩnh vực Nông lâm nghiệp tại Việt Nam (ADDA, IFAD, Recoftc, WWF, FFI...); Bộ, ban, ngành; các Ban, đơn vị Trung ương Hội NDVN; các doanh nghiệp và đại biểu 10 tỉnh, thành Hội.

Tại Hội thảo, đa số các ý kiến đánh giá, thảo luận đều cho thấy, người trồng rừng, phụ nữ, cộng đồng địa phương và người dân tộc đã cải thiện được thu nhập, đảm bảo an ninh lương thực thông qua việc tham gia Chương trình FFF cũng như quản lý rừng và trang trại bền vững. Sự thay đổi thể hiện rõ nhất trong năng lực sản xuất kinh doanh và thu nhập, mức độ đa dạng và dồi dào của tài nguyên rừng, trong việc đa dạng hóa các nguồn thu nhập...

Bên cạnh đó, các THT, HTX đã hiểu được lợi ích khi làm việc theo nhóm, các thành viên cùng nhau góp vốn đầu tư kinh doanh, chế biến làm tăng giá trị; nắm bắt được thông tin thị trường. Từ đó, sản phẩm được thu mua với giá cao hơn, người sản xuất hiểu hơn về kỹ thuật trồng, thu hoạch và chế biến rừng…

Năng lực của cán bộ Hội ND các cấp cũng được nâng cao, từ đó giúp cung cấp những dịch vụ tốt hơn cho các THT, HTX cũng như hội viên, nông dân. Chính quyền địa phương và các sở, ban ngành liên quan có thêm nhiều cơ hội làm việc với nông dân, Hội ND, lắng nghe tiếng nói trực tiếp của hội viên, nông dân. Những điều đó sẽ giúp đẩy nhanh quá trình điều chỉnh, bổ sung các chính sách liên quan đến nông dân, THT, đồng thời cũng giúp tháo gỡ những khó khăn cho nông dân và các THT kịp thời hơn.


Nhiều đại biểu chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất ra các giải pháp để thực hiện Chương trình tốt hơn nữa

Điển hình của việc triển khai thành công Chương trình là tỉnh Yên Bái. Theo đồng chí Hoàng Hữu Độ - Chủ tịch Hội ND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý FFF tỉnh cho biết: Thời gian qua, Ban Quản lý FFF tỉnh đã triển khai tốt cả 3 hợp phần của Chương trình. Qua đó đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Cụ thể: Năm 2016, tỉnh Hội chỉ đạo Hội ND huyện Yên Bình phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tổ chức khảo sát, tuyên truyền, vận động các hộ nông dân trồng rừng tham gia chứng chỉ rừng bền vững FSC. Kết quả, đã thành lập được 31 nhóm hộ, 494 hộ tại 05 xã; đồng thời, liên kết với Công ty Cổ phần lâm sản Nam Định mời chuyên gia quốc tế đánh giá cấp chứng chỉ FSC cho 1737,5 ha; Tháng 6/2017, Chương trình hỗ trợ thành lập HTX Bình Minh, liên kết với công ty TNHH Công nghiệp Hòa Phát xây dựng xưởng xẻ tiêu chuẩn, có chứng chỉ CoC để tiêu thụ gỗ FSC trên địa bàn huyện.

Đặc biệt, tại xã Đào Thịnh - huyện Trấn Yên, Chương trình hỗ trợ HTX Quế Hồi Việt Nam liên kết với Công ty Vinasamex đang triển khai dự án sản xuất và xuất khẩu quế hữu cơ theo chuỗi giá trị, tổng mức đầu tư 48 tỷ đồng. Tháng 9/2017, HTX đã đón tiếp đoàn đánh giá quốc tế về chứng chỉ Quế hữu cơ. Với mục tiêu có 150 ha quế đạt tiêu chuẩn quế hữu cơ trong năm 2017, 500 ha quế hữu cơ trong năm 2018, từ đó sẽ giúp tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 100 lao động tại địa phương.

Thông qua Chương trình triển khai tại Yên Bái, đã có hơn 1.000 hộ được hưởng lợi; trong đó có 02 hợp tác xã, 27 THT, 31 nhóm trồng rừng. Thu nhập của các hộ nông dân tăng thêm bình quân 10% thông qua sản phẩm gỗ có chứng chỉ FSC, đa dạng hóa các sản phẩm dưới tán rừng. Các HTX gắn với chế biến, thu nhập các hộ tham gia HTX tăng 10 - 20%; năng lực sản xuất nông lâm nghiệp bền vững của người dân trực tiếp gắn với rừng được nâng cao.

Hay như Hội ND Bắc Kạn, hiệu quả của Chương trình được đánh giá rất tốt, đến nay đã thành lập được 05 THT với tổng số 67 thành viên tham gia. Trong đó, có 02 THT chế biến gỗ; 02 THT trồng và chế biến chè; 01 THT trồng và chế biến hồi.

Sau khi triển khai, Chương trình đã thành lập được THT trồng và chế biến tinh dầu Hồi ở thôn Thạch Ngõa, xã Mỹ Phương - huyện Ba Bể. Chương trình FFF và các thành viên đã mua lò chưng cất và nguyên liệu chế biến tinh dầu. Đến nay, đã chưng cất được 179 lít tinh dầu hồi. Ngoài ra, các THT còn phối hợp với Ban Mặt trận thôn mở rộng gần 13km2 đường, đóng góp 26,7 triệu đồng và nhiều ngày công lao động để làm con đường dẫn vào khu sản xuất.

Sau 3 năm, Chương trình đã thu được những kết quả đáng khích lệ như: Có gần 2.000 hộ nông dân trồng rừng và cán bộ các cấp Hội đã được hưởng lợi từ chương trình; thu nhập của các hộ cũng tăng lên từ 10- 20%.
Năm 2016, có 9 THT được thành lập và đăng ký, trong đó 3 THT đầu tư chế biến gỗ xẻ thanh, gỗ bóc. Năm 2017, đã nâng lên thành 14 THT; trong đó, có 2 THT nâng cấp thành 2 HTX, phát triển 5 THT/HTX có đầu tư chế biến tham gia sâu vào chuỗi giá trị, trực tiếp đàm phán và bán sản phẩm cho các doanh nghiệp lớn…

 

Phó Chủ tịch Thường trực Lều Vũ Điều phát biểu tại Hội thảo và Hội nghị tổng kết và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Chương trình Hỗ trợ trồng rừng và Trang trại (FFF) tại Việt Nam

Bế mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Lều Vũ Điều thay mặt lãnh đạo Trung ương Hội NDVN cảm ơn ông Jong Ha Bea - Trưởng đại diện của FAO tại Việt Nam, cũng như tổ chức FAO đã lựa chọn Hội ND làm đối tác triển khai Chương trình tại Việt Nam. Thời gian tới, Trung ương Hội sẽ tiếp tục làm tốt công tác xây dựng hỗ trợ các THT, HTX triển khai các hoạt động để củng cố, phát triển bền vững; nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ của Hội thông qua việc kết nối xây dựng nhãn hiệu sản phẩm, chỉ dẫn địa lý, cung ứng vật tư đầu vào, tiếp cận tín dụng, quảng bá sản phẩm; đẩy mạnh truyền thông về quản lý, khai thác, phát triển rừng gắn với trang trại bền vững.

“Trung ương Hội NDVN hy vọng sẽ được tiếp tục đồng hành, hợp tác cùng Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại cũng như các tổ chức Chính phủ, phi Chính phủ nước ngoài trong lĩnh vực hỗ trợ nông dân, phát triển nông lâm nghiệp” - Đồng chí Lều Vũ Điều nhấn mạnh./.

Nguồn: hoinongdan.org.vn

DANH MỤC TIN