13 5/2015
Cơ sở miến dong Nhất Thiện đẩy mạnh sản xuất dịp cuối năm

Dù nguồn nguyên liệu thiếu hụt do diện tích trồng dong riềng sụt giảm, nhưng những ngày này cơ sở Miến dong Nhất Thiện tại thôn Nà Ngò, xã Mỹ Phương (Ba Bể) vẫn hoạt động tối đa công suất để kịp thời có hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2020.

 

 
Cơ sở sản xuất miến dong Nhất Thiện tập kết củ dong để chế biến

 

Tại cơ sở miến dong Nhất Thiện, không khí thu mua củ dong và sản xuất miến diễn ra khá khẩn trương. Trong khoảng đầu giờ buổi sáng, nhiều chuyến xe của nông dân xã Mỹ Phương và một số xã lân cận đã chở củ dong tới tập kết tại sân kho. Một số xe vào nhận miến để chuyển đi tiêu thụ...

Vụ dong riềng năm nay, cơ sở miến dong Nhất Thiện ký hợp đồng bao tiêu củ dong đối với một số xã của huyện Ba Bể, Chợ Đồn, Pác Nặm và tỉnh Cao Bằng. Ngoài ra cơ sở còn tổ chức thu mua của một số địa phương khác. Cơ sở đã đầu tư khá đồng bộ về máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất có công suất 150 - 160 tấn/ngày với 40 lao động; sản xuất liên tục từ công đoạn sơ chế, rửa, nghiền cán, tráng... đến khi ra miến dong thành phẩm.

Theo ông Nguyễn Văn Thiện, chủ cơ sở miến dong Nhất Thiện: Hiện cơ sở đã thu mua được trên 1.000 tấn củ dong với giá 1.800 đồng/kg, tính cả công vận chuyển giá củ dong vào khoảng 2.000 đồng/kg. Đây là thời điểm chính vụ thu hoạch sản lượng thu mua của cơ sở dự tính còn khoảng trên dưới 2.000 tấn củ. Lường trước những khó khăn về nguồn nguyên liệu sản xuất nên cơ sở đã chuẩn bột để kịp phục vụ cho dịp này. Đến nay lượng hàng đã xuất bán ra thị trường đạt hơn 700 tấn miến, kịp phục vụ nhu cầu dịp Tết Nguyên đán.

Sản phẩm miến dong được đóng gói, chuẩn bị xuất ra thị trường

 

Vụ dong riềng năm 2019, toàn tỉnh có kế hoạch trồng 820ha, giảm gần 200ha so với năm 2018. Huyện Na Rì trồng nhiều nhất với diện tích 450ha, huyện Ba Bể 200ha (giảm một nửa so với năm trước). Nguyên nhân diện tích dong giảm là do giá thấp, có thời điểm chỉ còn 700 - 900 đồng/kg; lúc cao nhất cũng chỉ đạt 1.300 đồng/kg, chưa đạt giá ký hợp đồng tiêu thụ giữa cơ sở chế biến và người trồng dong (1.500 đồng/kg). Người trồng dong còn không có đầu ra, không có đơn vị bao tiêu, hoặc có đơn vị đã ký bao tiêu nhưng tới vụ thu hoạch lại hạ giá và cuối cùng cũng không thu mua. Đối với xã Mỹ Phương, vụ dong năm nay diện tích toàn xã chỉ đạt 8,9ha, bằng 30,6% kế hoạch. Hầu hết diện tích đã được người dân chuyển đổi sang trồng cây khác. Tuy nhiên bù lại, giá dong năm nay cao hơn hẳn so với năm trước. Hầu hết các cơ sở chế biến đều hoạt động cầm chừng vì thiếu nguyên liệu.

Theo chủ cơ sở miến dong Nhất Thiện, ổn định diện tích trồng cây dong riềng, tìm đầu ra ổn định, tránh tình trạng "được mùa mất giá" là bài toán khó. Việc quy hoạch vùng trồng cây dong riềng cũng như diện tích trồng cần có kế hoạch cụ thể theo thực tế của địa phương. Chính quyền địa phương và các doanh nghiệp, HTX, cơ sở thu mua chế biến cần tích cực vào cuộc và có sự thống nhất cao để thực hiện các giải pháp thu mua sản phẩm cho người dân. Điều này sẽ giúp vực dậy loại cây trồng từng có thời điểm là chủ lực của nhiều địa phương trong xóa đói giảm nghèo./.

Nguồn: Nguyễn Nghĩa/Báo Bắc Kạn điện tử

 

DANH MỤC TIN